Hotline:
SMS: Zalo:

Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Chỉ trong vòng vài phút thiếu máu, thiếu oxy, tế bào não sẽ chết. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng có thể dẫn dến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu tai biến mạch máu não có thể giúp bạn can thiệp và xử lý kịp thời.

4 quy tắc để nhận biết dấu hiệu tai biến mạch máu não, hãy nhớ từ FAST bao gồm Face (khuôn mặt), Arm (tay), Speech (lời nói) và Time (thời gian)

Để nhận biết các dấu hiệu tai biến mạch máu não, hãy nhớ từ FAST (nhanh)

– Face (khuôn mặt): Yêu cầu bệnh nhân cười. Một bên mặt có xệ xuống, nữa miệng méo mất cân xứng.

– Arm (tay): Yêu cầu bệnh nhân giơ hai tay lên. Một bên tay có rũ xuống hay là không thể giơ lên cao được.

– Speech (lời nói) : Yêu cầu bệnh nhân nói các câu đơn giản. Họ có nói lắp, nói không rõ lời, nói khó hiểu và không hiểu lời người khác nói.

– Time (thời gian): Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu trên, nhiều khả năng đã bị tai biến mạch máu não. Cần lập tức nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Thời gian cấp cứu rất quan trọng, tính từng giây, từng phút.

Ngoài các biểu hiện trên tai biến mạch máu não còn các biểu hiện hoặc các dấu hiệu khác như yếu hoặc tê liệt nữa người, giảm thị lực, đau đầu dữ dội không có nguyên nhân kèm theo nôn mữa, hoa mắt chóng mặt.

Xử trí khi gặp bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Cần nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện ngay và sớm nhất. Việc cứu chữa sớm, kịp thời, đúng cách có thể giảm tổn thương đến não bộ cũng như các biến chứng của bệnh.

Phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não.

Chính là biện pháp hữu hiệu nhất đối với tai biến mạch mãu não giúp giảm tần xuất cũng như tỷ lệ tử vongCần xác định, loại bỏ, kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh song song với áp dụng lối sống lành mạnh điều độ, bỏ hút thuốc lá, không uống rượu nhiều.

Tăng huyết áp, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, rung nhĩ, đái tháo đường là những yếu tố nguy cơ thường gặp nhất ở người có tuổi. Người trẻ thường có các yếu tố nguy cơ như rối loạn chuyển hóa, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, béo phì, tăng huyết áp.

Bài viết liên quan